Những món quà ý nghĩa dành tặng con vào dịp cuối năm học

Kết thúc năm học là thời điểm đánh giá nỗ lực 1 năm “cày bừa” của trẻ, cũng là lúc thích hợp nhất để các bậc phụ huynh dành tặng cho con mình những phần quà ý nghĩa, hấp dẫn. Vì sao nên tặng quà cho con, tặng gì cho phù hợp?

Kết thúc năm học vì sao nên tặng quà cho con?

Quà là 1 sự khen thưởng: Sau 1 năm phấn đấu với lịch học dày đặc, bao mệt mỏi, áp lực và cố gắng để đạt thành tích tốt và rất đáng được khen thưởng bằng 1 món quà từ cha mẹ.

Quà là 1 sự khích lệ: Dù không đạt thành tích tốt, nhưng sự cố gắng của bé là có thật. Vậy lý do gì cha mẹ lại từ chối tặng bé một món quà.

Quà là 1 sự bù đắp: Sau gần 1 năm trời con cật lực với việc học, cha mẹ tất bật với công việc, sự quan tâm chia sẻ dành cho con là thiếu thốn. Vậy khi con được giãn ra với việc học, thảnh thơi hơn, lại có thành tích tốt, thì sao lại không xứng đáng được bù đắp bằng 1 món quà.

Một món quà giúp xây dựng mối liên hết và tình cảm gia đình. Chính thế, bé nhận được quà, cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ dành cho mình, nhận thức được giá trị của sự nỗ lực. Và cùng với những lời khen thưởng, khích lệ, động viên từ cha mẹ, bé sẽ thực sự cảm thấy hài lòng.

Thưởng gì xứng đáng cho con?

Với trẻ nhỏ:

  • Không nên thưởng tiền, vì bé chưa biết cách quản lý đồng tiền và dùng nó vào mục đích chính đáng. Thay vì thưởng tiền, cha mẹ cùng con đi mua sắm và giúp bé chọn những món quà.
  • Tuổi nhỏ rất thích thú với đồ chơi mới, cha mẹ có thể tặng cho con các loại đồ chơi giải trí (xe đồ chơi, búp bê…), đồ chơi giáo dục (lego, mô hình…), truyện tranh.
  • Để khích lệ bé vận động, ba mẹ cũng có thể tặng bé đồ chơi vận động như xe đạp, một đôi giày thể thao, 1 bộ đồ bơi hay 1 trái bóng…

Một số lưu ý khi cha mẹ tặng quà cho bé

  • Thưởng đúng lúc, đúng thời điểm để giúp trẻ nhận rõ giá trị món quà đến từ đâu.
  • Phần thưởng không quan trọng giá trị, nhưng quan trọng cách tặng thưởng của cha mẹ và những lời động viên, khích lệ đủ tình cảm và tế nhị. Tốt với bé là lời khích lệ, động viên và khen thưởng, không dành lời ca tụng cho bé.
  • Thưởng quá đà, thưởng không đúng cách có thể khiến trẻ hiểu sai lệch, chú trọng phấn đấu vì phần thưởng, và coi trọng giá trị của phần thưởng.

Cũng vừa kịp năm học kết thúc, đã tới lúc cha mẹ tìm chọn cho con 1 món quà xứng đáng để tặng thưởng rồi nhé.